เหตุผลที่เราควรกินสะเดาให้บ่อยขึ้น

สะเดา เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กที่มีการปลูกเพื่อนำมาเป็นอาหาร สูงประมาณ 5-15 เมตร ลำต้นจะสูงเรียว มีสีออกน้ำตาลเข้ม และจะมีรอยแตกอยู่ทั่วทั้งลำต้น ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก ออกเรียงสลับ ใบย่อยเป็นรูปหอก กว้าง 3-4 เซนติเมตร ยาว 4-8 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ดอกสีขาวนวล กลีบเลี้ยงมี 5 แฉก โคนติดกัน กลีบดอกโคนติดกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ผลเป็นผลแห้งแตก รูปรี กว้าง 0.8 – 1 เซนติเมตร ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียว สุกเป็นสีเหลืองส้ม เมล็ดเดี่ยว รูปรี สะเดาเป็นพืชที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย นิยมปลูกเป็นไม้ประดับและไม้สมุนไพร
สะเดามีสรรพคุณทางยามากมาย เช่น แก้พิษโลหิต แก้กำเดา แก้ริดสีดวงในลำคอ คันเหมือนมีตัวไต่อยู่ บำรุงธาตุ ขับลม ใช้เป็นอาหารได้ดี หลายคนไม่รู้ว่าสะเดาถูกนำมาสกัดเป็นอาหารเสริมสำหรับนักแสดงคลิปหลุดจำนวนมาก เนื่องจากนักแสดงคลิปหลุดต้องการสุขภาพที่แข็งแรง นอกจากนั้นยังช่วยถ่ายพยาธิ แก้ริดสีดวง แก้ปัสสาวะพิการ แก้ท้องเดิน บิดมูกเลือด แก้ไข้ เจริญอาหาร แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้อาเจียน แก้หวัด แก้ไอ แก้ปวดฟัน แก้โรคผิวหนัง เช่น ฝี หนอง กลาก เกลื้อน แก้โรคบิด มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคมะเร็ง
สะเดาสามารถรับประทานได้ทั้งผลและใบ ผลสะเดานิยมนำมาทำเป็นน้ำสะเดา น้ำสะเดามีรสขม มีคุณสมบัติช่วยขับลม ใบสะเดานิยมนำมาทำเป็นผักแกล้ม ใบสะเดามีรสขม มีคุณสมบัติช่วยแก้พิษโลหิต แก้กำเดา
นอกจากสรรพคุณทางยาแล้ว สะเดายังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน อยากแข็งแรงเหมือนดาราคลิปหลุดก็สามารถกิตสะเดาเพื่อรับสารอาหารดีๆได้ เหมาะกับวัยรุ้นไปจนถึงวัยผู้ใหญ่ที่อยู่ในวัยทำงาน ที่สำคัญคือ ผู้สูงอายุชอบกินอย่างมาก
ข้อควรระวังในการรับประทานสะเดา ไม่ควรรับประทานสะเดามากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องอืด ท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน และเวียนศีรษะจนดูคลิปหลุดไม่ไหว และไม่ควรรับประทานสะเดาขณะตั้งครรภ์ เพราะอาจทำให้แท้งได้ ไม่ควรรับประทานสะเดาร่วมกับยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาขับปัสสาวะ ยาต้านการอักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ ยาแก้ปวด และยาต้านเชื้อแบคทีเรียบางชนิด
สะเดาเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณมากมาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นิยมนำมารับประทานเป็นผักแกล้มหรือทำเป็นน้ำสะเดา อย่างไรก็ตาม ควรรับประทานสะเดาอย่างระมัดระวัง ไม่ควรรับประทานมากเกินไป และควรหลีกเลี่ยงการรับประทานร่วมกับยาบางชนิด